5 สูตรพอกผิว

5 สูตรพอกผิว ด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน

5 สูตรพอกผิว การพอกผิวบำรุงผิวที่จะนำเสนอนี้ ไม่ได้ทำให้ผิวขาวออร่าเหมือนฉีดแต่ แต่ทำให้ผิวดูเนียนนุ่ม มีความเปร่งประกายเหมือนผ่านการดูแลเข้าคอร์สดูแลผิวแพงๆ มาเลย สำหรับคนที่อยากดูแลตัวเอง ส่วนผสมที่จะใช้แต่ละสูตรวันนี้ล้วนเป็นสมุนไพรพื้นบ้านมีคุณประโยชน์ มีสรรพคุณมากมาย และมีความปลอดภัยแน่นอนค่ะ เราไปเริ่มดูแต่ละสูตรกันเลยว่าช่วยฟื้นฟูดูแลผิวของเราอย่างไรกันบ้าง

สูตรที่ 1 สูตรแรกจาก 5 สูตรพอกผิว

สูตรนี้ขาวเร็วขึ้นจริง ๆ ค่ะ ยิ่งมะนาว+เกลือ ยิ่งขาวค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ทำบ่อยนะคะ จะทำให้ผิวบางได้

 1. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 2. ดินสอพอง 2 ก้อน
 3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

นำน้ำมะนาว เกลือและดินสอพองใส่รวมกันในภาชนะ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็เริ่มพอกได้เลย สำหรับสูตรนี้สำหรับคนที่มีผิวไหม้จากแดดสีผิวไม่สม่ำเสมอ สูตรนี้จะให้ผลเร็วมาก เพราะมะนาวจะทำการกัดผิวที่ตายแล้วหรือผิวที่ไม่สามารถฟื้นฟูได้แล้วออกไป แนะนำทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพียงเท่านี้ผิวที่ไหม้จากการดำแดดก็จะหายไปแล้วค่ะ

สูตรที่ 2

 1. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
 3. ผงขมิ้น 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

นำน้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้งที่เราเตรียมไว้คนให้เข้ากันแล้วค่อยใส่ผงขมิ้นลงไป คนให้เข้ากันอีก 1 ครั้ง แล้วนำมาขัดผิวให้ทั่ว ขัดผิวให้ใช้การวนเป็นวงกลม วนไปเรื่อย ๆ จนทั่วทั้งบริเวณ จากนั้นเราก็พอกทิ้งไว้ 30-45 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ผิวก็จะแลดูเนียนขางกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

สูตรที่ 3

 1. มะกรูด 2 ลูก
 2. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
 4. นมสด 1 แก้ว

วิธีการทำ

นำมะกรูดมาหั่นแล้วคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นใส่ส่วยผสมทั้งหมดลงไปในนมสดที่เราเตรียมไว้ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วขัดให้ทั่วตัวทิ้งไว้ 30-45 นาที แล้วออกออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ทอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง สูตรนี้จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ผิวให้ที่แห้งกร้านแนะนำสูตรนี้เลยค่ะ เห็นผลชัดแน่นอน

สูตรที่ 4

 1. ทานาคาแบบผง 2 ช้อนโต๊ะ
 2. ขมิ้นแบบผง 2 ช้อนโต๊ะ
 3. ว่านไพรแบบผง 2 ช้อนโต๊ะ
 4. ดินสอพอง 4 ก้อน

วิธีการทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ใส่ลงในภาชนะ คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน 1 ครั้ง จากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำสะอาดที่ละนิด สัดส่วนไม่ตายตัวนะคะ แล้วแต่เราว่าชอบข้นขนาดไหน พักทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที หลังจากนั้นก็เราเอามาขัดผิวได้เลย ขัดวน ๆ ให้ทั่วตัวได้เลยนะคะ สมุนไพรพื้นบ้านทั้งนั้น ไม่มีอันตรายค่ะ ส่วนผสมทั้งหมดในสูตรนี้ส่วนมากเราจะเห็นในครีมต่าง ๆ ตามท้องตลาด รับประกันค่ะ ความจริงขาวแน่นอนค่ะ

สูตรที่ 5

 1. แตงกวา

วิธีการทำ

สูตรนี้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ นำแตงกวาไปล้างให้สะอาด จะใช้กี่ลูกก็ได้แล้วแต่เราเลย นำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็พอกตามร่างกายและใบหน้าได้เลยค่ะ สูตรนี้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ แต่สรรพคุณไม่แพ้สูตรอื่น ๆ แน่นอน พอกทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้เหมาะมาก ๆ กับคนที่มีผิวแห้งกร้านค่ะ
ก่อนหน้า : เคล็ดลับความสวย สำหรับสาว ๆ