ห้ามทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์

 ห้ามทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ ไม่พูดถึงเรื่องนี้ก็คงไม่ได้ กับเรื่องของการทดลองกับสัตว์ ที่ฮือฮาสุดๆในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา จากคลิปวิดีโอทางยูทูป ที่มีชื่อว่า Save Ralph ซึ่งเป็นแคมเปญระดับโลกจาก Humane Society International ทำเอาหลายๆ คนที่ได้เห็นคลิปก็ต่างออกมารณรงค์และติด #SaveRalph กันสนั่นโซเชียล เพราะทุกคนเชื่อไม่ควรมีสัตว์ตัวไหนต้องตายเพราะความงาม

 แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นก็คือข่าวนี้ไม่ใช่ดราม่าที่มาแปบเดียวคนก็ลืมนะ เพราะบริษัทอุตสาหกรรมในบางประเทศให้ความสนใจกันแบบสุดๆ และเอาจริงเอาจังกับการยกเลิกการใช้สัตว์เป็นเครื่องมือทดลอง และ 1 ในนั้นก็คือประเทศบราซิลนั่นเอง 

 โดยศาลฎีกาในสหพันธรัฐของบราซิล (ศาลสูงสุดของรัฐบาลกลางหรือ STF) ได้ตรวจสอบบทบัญญัติทางกฎหมายของรัฐริโอ เดอ จาเนโร ที่ห้ามใช้สัตว์เพื่อการพัฒนาและทดสอบน้ำหอม เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย และผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งศาลตัดสินด้วยคะแนนเสียง 10 ต่อ 1 ว่ารัฐสมาชิกสหพันธ์มีอำนาจที่จะลงคะแนนเสียงตามกฎหมายของตนเองได้ในหัวข้อนี้ เพื่อปกป้องผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม

  อย่างไรก็ตาม ศาลได้ประกาศห้ามผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ที่มีการทดสอบกับสัตว์ในรัฐอื่นเข้ามาวางขายในรัฐรีโอ เดอ จาเนโร แต่ถ้าเป็นแบบนั้นก็ดูจะโหดร้ายเกิดไป ศาลจึงให้เงื่อนไขว่า หากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่จะจำหน่ายในรัฐรีโอ เดอ จาเนโร นั้นต้องมีฉลากที่ระบุว่า “ไม่ได้ทดลองกับสัตว์” แต่ในทางกลับกัน 

ผู้พิพากษากลับตัดสินด้วยคะแนนเสียง 6 ต่อ 5 ว่าในข้อกฎหมายเหล่านี้ไม่ไปในทางเดียวกันกับรัฐธรรมนูญของบราซิล โดยการพิจารณาคดีนี้เป็นไปตามการดำเนินการโดยตรงของรัฐธรรมนูญ (ADI) ที่ยื่นโดยสมาคม อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เครื่องอาบน้ำ และน้ำหอมของบราซิล (ABIHPEC) ต่อกฎหมาย 7814/2017 ของรัฐริโอ เดอ จาเนโร 

ตามรายงาน ซึ่งข้อกฎหมายฉบับนี้มันสวนทางกับข้อบทบัญญัติของรัฐบาลกลางที่อนุญาตให้ใช้สัตว์เพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ โดยศาลถือว่าวัตถุประสงค์ของกฎหมายกับรัฐบาลกลางนี้ไม่ตรงกัน แต่นอกจากนี้ ศาลฎีกาของบราซิลก็ได้ยอมรับบทบัญญัติที่มีความคล้ายกัน ซึ่งโหวตโดยรัฐอเมซอนนัสแล้ว ตามที่ศาลกล่าว หากไม่มีกฎหมายของรัฐบาลกลางที่ควบคุมเรื่องนี้ กฎหมายของรัฐจะกำหนดระดับการคุ้มครองสัตว์ป่าที่สูงขึ้น ภายใต้รัฐธรรมนูญของบราซิล

  สรุปเรื่อง ห้ามทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์  เพื่อเป็นความรู้ต่อไป

เรื่องนี้ถือเป็นใหญ่เลยทีเดียว ที่จะต่อต้านผลิตภัณฑ์ที่ทดลองกับสัตว์ ไม่ให้เข้ามาทำการค้าในพื้นที่ด้วย เพราะส่งผลกระทบหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้ค้า หรือซื้อเองก็ตาม และไม่ว่ากฎหมายของประเทศบราซิลจะเดินไปในทางทิศไหนก็ตามในอนาคต แต่เราคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนยังเปิดใจและช่วยกันหาทางแก้ไข สำหรับหลายคนที่บอกว่าสัตว์พวกนี้ถูกเลี้ยงมาเพื่อทดลองอยู่แล้ว ต่อให้ออกไปใช้ชีวิตเองก็ตายอยู่ดี นั่นก็ถูกต้อง แต่ถ้ามองความจริงแล้ว เราไม่ต้องเลี้ยงเค้ามาเพื่อทำให้เค้าตายหละ มันจะดีกว่าไหม ทุกวันนี้เทคโนโลยีช่วยเราได้เยอะมาก และเราก็เชื่อว่าอนาคตการทดลองกับสัตว์จะหายไป ยังไงก็ขอให้ทุกคนช่วยกันรณรงค์ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทดลองกับสัตว์กันด้วยนะ

ดูแลความสวย ด้วยวิธีง่ายๆดังต่อไปนี้